Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

Hội thi “Hòa giải viên giỏi” huyện Yên Mô năm 2016

Thứ tư, 10/08/2016 | Đã xem: 91 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Để nâng cao kiến thức về pháp luật, kỹ năng hòa giải vận động, thuyết phục trong quá trình giải quyết các mâu thuẫn, khiếu kiện của nhân dân cho các hòa giải viên ở khu dân cư. Sáng  ngày 9/8/2016, UBND Huyện tổ chức hội thi "Hòa giải viên giỏi" huyện Yên Mô năm 2016.

 

Về dự và chỉ đạo hội thi có đồng chí Bùi Văn Hiền - Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Phó trưởng Ban Tổ chức hội thi "Hòa giải viên giỏi" tỉnh Ninh Bình; đồng chí Phạm Mạnh Hùng - Trưởng phòng phổ biến, giáo dục pháp luật Sở Tư Pháp, Ủy viên Ban Tổ chức hội thi "Hòa giải viên giỏi " tỉnh Ninh Bình; đồng chí Đỗ Trọng Luận - Phó Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí trong Hội đồng GDPBPL huyện; các đồng chí đại diện cho các phòng, ban của Sở Tư pháp, các đồng chí lãnh đạo MTTQ huyện và một số ban, ngành, đoàn thể của huyện, đại diện các phòng Tư pháp của các huyện và Thành phố trong tỉnh; đại diện của Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và 119 Hòa giải viên xuất sắc, cùng với các cổ động viên của 17 đội thi ở 17 xã, thị trấn trong toàn huyện. 

Các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội thi

 

Theo thể lệ của hội thi, mỗi đội có từ 3-7 thành viên, trong đó có 03 người là hòa giải viên, những thành viên còn lại tham gia phần thi giới thiệu và tiểu phẩm, các đội tham gia phải trải qua 4 phần thi: Phần thi giới thiệu đội, thi trắc nghiệm, thi xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm. Các nội dung thi xoay quanh việc tuyên truyền về Luật Hòa giải ở cơ sở, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; pháp luật về Dân sự; Luật đất đai; Luật hôn nhân gia đình; bình đẳng giới; Luật phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống Ma túy; phòng chống HIV/AIDS; xử lý vi phạm hành chính; … Với sự chuẩn bị chu đáo, khá đầy đủ, thể hiện sự sáng tạo, phong phú trong nội dung thi, các đội thi đã phát huy được những kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở để vận dụng vào việc xử lý tình huống cũng như là diễn tiểu phẩm. Nhìn chung các đội thi đã hoàn thành tốt phần thi, đặc biệt phần thi tiểu phẩm, các đội đã cống hiến cho khán giả những tình huống hấp dẫn; đồng thời, cũng chứa đựng những bài học tình làng nghĩa xóm, ý thức trách nhiệm của công dân trong việc chấp hành pháp luật, các quy định của địa phương và quy ước khu dân cư.

 

 

Ảnh phần thi tiểu phẩm của đội Yên Từ

 

Hội thi đã góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác hòa giải ở cơ sở; từng bước nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác hòa giải trên địa bàn huyện; tuyên truyền phổ biến sâu rộng những quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của cộng đồng dân cư. Từ đó, xây dựng khối đoàn kết  toàn dân, hàn gắn những mâu thuẫn trong nội bộ khu dân cư, góp phần nâng cao năng lực hòa giải viên cơ sở, cũng như giảm bớt những khiếu kiện vượt cấp kéo dài. 

 

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất cho đơn vị  xã Mai Sơn, 01 giải nhì thuộc về đơn vị xã Yên Thành và giải 3 thuộc về các xã Yên Nhân, Yên Hòa, Yên Hưng; Ngoài ra Ban tổ chức hội thi đã trao 04 giải khuyến khích cho các xã Yên Phong, Khánh Dương, Yên Từ và Yên Lâm./. 

 

 

Hồng Tươi- Ban Tuyên giáo Huyện ủy

    

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin