Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất “4 vụ” trong năm

Thứ năm, 29/03/2018 | Đã xem: 84 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 Sáng ngày 29/3, Phòng nông nghiệp và PTNT huyện  phối hợp với UBND xã Yên Thái  tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất 4 vụ trong năm thông qua sản xuất tiêu thụ sản phẩm  với các doanh nghiệp. Tham dự hội thảo có đồng chí: Trần Văn Hà –Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh; đồng chí Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; đồng chí Đinh Văn Hậu – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí  Bùi Minh Đức – Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số đơn vị, doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các địa phương trên địa bàn huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo UBND các xã thị trấn, Giám đốc các Hợp tác xã nông nghiệp đã về dự.  

Các đại biểu tham quan thực tế mô hình

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được tham quan thực tế mô hình “4 vụ”  tại đồng ruộng và nghe báo cáo đánh giá bước đầu về kết quả thực hiện mô hình sản xuất “4 vụ” trong năm, thông qua liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các công ty , doanh nghiệp tại hợp tác xã Quang Trung  xã Yên Thái với nội dung phương thức sản xuất 4 vụ luân canh  như: khoai tây đông xuân + ngô ngọt xuân hè + đậu xanh hè thu (hoặc lúa mùa) + lạc đông (hoặc ngô ngọt) với quy mô 5ha, qua theo dõi cho thấy đây là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, cả 4 loại cây trồng đều được các doanh nghiệp cho cung ứng giống vật tư, hướng dẫn kỹ thuật canh tác và bao tiêu toàn bộ sản phẩm, bình quân giá trị thu nhập trên 1 ha đất canh tác đạt 350 triệu đồng /ha tăng 3 lần so với phương thức canh tác truyền thống. Trong thời gian tới huyện triển khai mở rộng mô hình canh tác “4 vụ” với diện tích 34,8 ha tại các xã: Yên Thái, Yên Lâm, Yên Phong, Mai Sơn, Yên Mạc, Yên Từ. Ngay trong vụ đầu tiên trong năm (sản xuất khoai tây đông xuân), các địa phương đã tích cực liên hệ với các doanh nghiệp (Công ty TNHH phát triển công nghệ và vật tư kỹ thuật Hương Quê, Công ty Cổ phần giống cây trồng nông sản xuất khẩu Kiên Giang, Công ty Cổ phần nông nghiệp quốc tế An Việt) để liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với 3 loại giống khoai tây chính: Atlantic, Marabel, Erika.Thời gian gieo trồng và thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 4. Sau khi thực hiện đúng quy trình chăm sóc và bảo vệ, đến nay khoai tây sinh trưởng, phát triển tốt và đang đến kỳ cho thu hoạch. Năng suất bình quân dự kiến đạt 575 kg/sào tương đương với năng suất khoai tây vụ Đông chính vụ; Giá trị thu hoạch bình quân đạt hơn 3,8 triệu đồng/sào và lãi sau khi trừ chi phí đạt 2,1 triệu đồng/sào.

 

Cũng tại buổi hội thảo, các địa biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ hơn những ưu điểm, kết quả, hiệu quả khi triển khai thực hiện mô hình canh tác “4 vụ”, đồng thời khẳng định: Đây là phương thức canh tác cho hiệu quả kinh tế cao, các cây trồng hoàn toàn phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, tập quán canh tác và trình độ thâm canh của các hộ nông dân trong huyện. Sản phẩm sản xuất ra được các doanh nghiệp ký kết thu mua toàn bộ, giúp người dân yên tâm mở rộng sản xuất. Trong những năm tiếp theo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích mô hình, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân./.

 

Lê Dung –Đài truyền thanh huyện 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin