Hội nghị triển khai Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; sơ kết gieo cấy, tình hình thiệt hại và giải pháp khắc phục cơn bão số 01

Thứ ba, 02/08/2016 | Đã xem: 93 | Nhận xét: 10

Ngày 01/8/2016, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp huyện Yên Mô giai đoạn 2016-2020; sơ kết gieo cấy, tình hình thiệt hại và giải pháp khắc phục cơn bão số 01.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Văn Huân- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng dự có các đồng chí: Bùi Minh Đức- TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo, công chức phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; lãnh đạo các xã, thị trấn và Giám đốc các HTX NN của huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Phạm Trọng Nguyên- HUV, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện triển khai Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp huyện Yên Mô giai đoạn 2016-2020. Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xuất phát từ thực trạng sản xuất nông nghiệp của huyện, Đề án “Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp huyện Yên Mô giai đoạn 2016-2020” được xây dựng và triển khai nhằm xây dựng và phát triển nông nghiệp của huyện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của huyện giai đoạn 2016-2020. Với các mục tiêu cụ thể như: tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản giai đoạn 2016-2020 đạt bình quân 2,92%/năm; đến năm 2020, cơ cấu ngành nông, lâm, thủy sản chiếm 28% tổng GDP của huyện, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 135 triệu đồng; bình quân thu nhập đầu người đến năm 2020 đạt 42 triệu đồng/người/năm; có ít nhất 09 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 15 tiêu chí trở lên.

Tiếp theo, hội nghị tiến hành sơ kết gieo cấy, tình hình thiệt hại và giải pháp khắc phục cơn bão số 01. Đến ngày 18/7 toàn huyện đã cơ bản hoàn thành gieo trồng 7.452,6 ha lúa và các cây màu vụ Mùa trong khung thời vụ, trong đó tổng diện tích gieo cấy lúa là 6.827,8ha, diện tích lúa gieo vãi chiếm 38,9%, tăng 763,8 ha so với vụ Mùa năm 2015. Do ảnh hưởng lớn của cơn bão số 01, toàn huyện có 4.714 ha lúa bị ngập trắng 358 ha lúa ngập 2/3 cây; 528,2 ha cây rau màu bị dập nát, đổ gãy; 204,857 cây ăn quả bị gãy, đổ…Các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo các đơn vị triển khai mọi biện pháp để tiêu úng, đến ngày 31/7 trên địa huyện vẫn còn 427 ha lúa bị ngập trắng cần phải gieo cấy lại.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Văn Huân- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:

- Đối với các xã, thị trấn: ngay sau hội nghị, các xã, thị trấn triển khai xây dựng kịp thời Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương mình trình UBND huyện xem xét. Về khắc phục hậu quả của cơn bão số 1, UBND các xã, thị trấn, Ban Giám đốc các HTX NN và các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện ngay một số nội dung: chỉ đạo bơm tiêu nước kịp thời cho toàn bộ diện tích lúa không để bị ngập úng, cần giữ lại mực nước trên mặt ruộng từ 2-3cm, khi cây lúa hồi phục tập trung chỉ đạo chăm sóc bón phân cho từng trà lúa. Những diện tích thoát nước chậm sau ngày 30/7 ở các xã: Khánh Dương, Khánh Thượng, Mai Sơn và thị trấn Yên Thịnh tập trung tiêu nước, làm đất, gieo vãi lại bằng các giống lúa ngắn ngày, kết thúc trước ngày 10/8/2016. Hướng dẫn các hộ dân chăm sóc cho lúa, cây màu sau khi tiêu cạn nước. Tập trung nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy.

- Đối với các cơ quan, đơn vị của huyện: thường xuyên xuống cơ sở, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị thực hiện tốt công tác tiêu úng, chăm sóc cho lúa và cây màu sau bão. Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện, Điện lực Yên Mô chủ động chuẩn bị tốt mọi điều kiện phục vụ công tác tưới tiêu. Đài truyền thanh, Trang thông tin điện tử của huyện tăng cường tin, bài tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ thuật để các hộ dân biết, thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ, phấn đấu giành vụ Mùa 2016 thắng lợi./.

Thúy Hằng- Phòng Văn hóa & Thông tin huyện