Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Hội nghị tổng kết sản xuất vụ mùa, công tác PCTT – TKCN năm 2018, triển khai Kế hoạch sản xuất vụ mùa, PCTT – TKCN năm 2019

Thứ năm, 02/05/2019 | Đã xem: 116 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Vừa qua, UBND huyện Yên Mô tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất vụ mùa, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.   Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Bùi Minh Đức – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đặng Thị Thao – Phó chi cục trưởng, chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện; các xã, thị trấn và các HTXNN trong huyện đã về dự.

Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2018, thời tiết đầu vụ diễn biến phức tạp, nắng nóng, kết hợp với cơn bão số 3 đã ảnh hưởng đến tiến độ và sự phát triển của cây trồng. Song dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt từ huyện tới cơ sở, cùng với thời tiết giữa vụ và cuối vụ tương đối thuận lợi đã tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, sạch sâu bệnh, đạt năng suất và sản lượng cao. Cụ thể: Trong sản xuất vụ mùa, toàn huyện có hơn 6.775ha lúa và trên 621ha cây màu. Bình quân thu hoạch trên ha canh tác đạt 39,4 triệu đồng (tăng 2,9 triệu đồng so với vụ mùa năm 2017). Cũng trong năm, toàn huyện đã chuyển đổi được 24ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi thủy sản, bình quân giá trị thu nhập 1ha canh tác đạt từ 200 – 500 triệu đồng, cao gấp 3 – 5 lần so với trồng lúa.

Về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, huyện đã ban hành 7 công điện và 2 văn bản chỉ đạo các ngành, các địa phương tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác PCTT – TKCN, khắc phục ảnh hưởng của mưa bão. Đồng thời, triển khai tu sửa, nâng cấp, xây dựng 8 công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp, phòng chống thiên tai, với số tiền là trên 24 tỷ đồng và có nhiều chính sách hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi cho các hộ bị thiệt hại.

Mục tiêu đối với vụ mùa năm 2019 đó là: toàn huyện phấn đấu gieo trồng trên 7.300 ha lúa và cây màu, với cơ cấu chủ yếu là lúa chất lượng cao, lúa nếp các loại chiếm 75% diện tích, còn lại bằng các giống lúa thuần khác. Toàn huyện phấn đấu hoàn thành gieo trồng vụ mùa trước ngày 15/7/2019. Cũng trong năm 2019, phấn đấu chuyển đổi hơn 30ha đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả, cây hàng năm kết hợp nuôi trồng thủy sản cho năng suất cao. Tiếp tục áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất để nâng cao giá trị và gây dựng thương hiệu sản phẩm.

Đối với công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống thiên tai để nhân dân tích cực thực hiện. Đề cao cảnh giác với các tình huống thiên tai bất thường xảy ra, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đ/c Bùi Minh Đức – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác sản xuất vụ mùa, công tác PCTT-TKCN năm 2018

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Bùi Minh Đức – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả sản xuất vụ mùa và công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Đồng chí cũng nhấn mạnh: năm 2019, thời tiết diễn biến phức tạp, yêu cầu các phòng chuyên môn, các xã, thị trấn và các HTXNN tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ cho sản xuất; các HTX chuẩn bị tốt các dịch vụ cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, chủ động giữ nước, thu hoạch lúa đông xuân đến đâu, triển khai làm đất ngay đến đó; Tập trung chỉ đạo mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, lúa nếp các loại, mở rộng diện tích trồng đậu xanh hè thu theo mô hình canh tác “4 vụ/năm” thông qua liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn nhân dân gieo vãi trên những ruộng chủ động vùng tưới tiêu, sử dụng các loại thuốc BVTV trong danh mục được phép sử dụng…

Đối với công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu: các xã, thị trấn kiện toàn lại Ban chỉ huy PCTT – TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng các công trình thủy lợi, đê, kè, cống; tổ chức khơi thông dòng chảy, nâng cấp các cống bị hư hỏng, đảm bảo điều tiết nước an toàn và hiệu quả. Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện chủ động tu sửa máy bơm, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực phục vụ tốt cho công tác sản xuất vụ mùa và công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2019.

Cũng tại hội nghị, đồng chí phó chủ tịch UBND huyện - Bùi Minh Đức đã trao giấy khen và phần thưởng của UBND huyện cho 11 tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất vụ mùa, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018./.                                                                             

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin