Hội nghị tổng kết sản xuất vụ Mùa, công tác PCLB-TKCN năm 2016; triển khai công tác năm 2017

Thứ sáu, 21/04/2017 | Đã xem: 83 | Nhận xét: 10

Ngày 20/4/2017, tại Hội trường Nhà văn hóa, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ Mùa, công tác PCLB-TKCN năm 2016; triển khai công tác sản xuất vụ Mùa, công tác PCLB-TKCN năm 2017. Đồng chí Lê Văn Huân- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

Đ/c Đinh Văn Hậu- Phó Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện

dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

* Vụ Mùa năm 2016, toàn huyện gieo trồng với tổng diện tích là 7.530,1 ha, đạt 102,1%KH, trong đó có 6.828,1 ha lúa và 702 ha cây màu các loại. Do ảnh hưởng của cơn bão số 01, nên sản xuất vụ Mùa gặp nhiều khó khăn, phần lớn diện tích lúa mới cấy, diện tích lúa gieo vãi bị ngập sâu phải gieo cấy lại. Bình quân giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác lúa đạt 34 triệu đồng, giảm 4,6 triệu đồng/ha so với vụ Mùa năm 2015. Bình quân giá trị thu hoạch cây màu trên 1 ha canh tác đạt 35,2 triệu đồng, giảm 3,5 triệu đồng so với vụ Mùa năm 2015.

Công tác chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng các cây trồng khác tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, năm 2016 toàn huyện đã chuyển 11 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm như chuối, táo, ổi, dưa các loại… tập trung ở các xã: Yên Đồng, Mai Sơn, Yên Từ, đem lại thu nhập cao hơn cho nông dân.

Kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2017, dự kiến toàn huyện sẽ gieo trồng 7.469 ha diện tích, trong đó: cây lúa là 6.761 ha, cây màu các loại là 708 ha. Với mục tiêu đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu cây trồng, đưa các cây trồng có năng xuất, chất lượng phù hợp với địa phương, nâng cao hiệu quả sản xuất.

* Về công tác PCLB-TKCN được các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở tích cực chỉ đạo, đôn đốc thực hiện. Huyện đã chỉ đạo kiện toàn Ban chỉ đạo PCLB-TKCN cấp huyện, cấp xã; xây dựng các phương án trọng điểm, cụ thể trên địa bàn, đặc biệt là khắc phục kịp thời hậu quả của mưa bão. Trong năm, toàn huyện tiếp tục tu sửa, nâng cấp các công trình phòng chống thiên tai, với tổng kinh phí 22,73 triệu đồng, hỗ trợ cho các HTXNN lắp đặt thêm 08 máy bơm vô ống để mở rộng diện tích lúa gieo vãi.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những giải pháp, cách làm hay để nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt là việc chuyển đổi, tái cơ cấu sản xuất. Theo đó, quan điểm chung của các ngành, các xã, thị trấn là phát triển sản xuất theo hướng an toàn và đạt hiệu quả kinh tế trên cơ sở bố trí cơ cấu cây trồng và sử dụng giống thích hợp với thực tế nguồn nước và đất đai của địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa. Bố trí kinh phí tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, nhân rộng những mô hình chuyển đổi có hiệu quả trên đất lúa.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Huân- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: để chủ động phòng chống thiên tai, sản xuất vụ mùa theo kế hoạch đề ra, đề nghị thủ trưởng các phòng, ban, ngành đoàn thể của huyện, các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan thực hiện tốt một số nhiệm vụ:

1. Ngay sau khi kết thúc hội nghị của huyện, các xã, thị trấn triển khai tổ chức tổng kết sản xuất vụ mùa, công tác PCTT năm 2016, đánh giá những việc đã làm được và chỉ  ra được những tồn tại hạn chế để rút kinh nghiệm cho công tác chỉ đạo sản xuất vụ mùa, công tác phòng chống thiên tai năm 2017.

2. Các xã, thị trấn kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, chuẩn bị tốt công tác “4 tại chỗ”, đảm bảo đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực, phương án chủ động phòng chống bão lụt theo đúng kế hoạch của huyện. Tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng các công trình thủy lợi, đê, kè, cống, chuẩn bị đầy đủ đất dự phòng tại các cống trên đê để tổ chức hoành triệt khi có mưa bão xảy ra. Tổ chức thống kê chính xác các hộ, nhân khẩu vùng ngoài đê, vùng có nguy cơ ngập lụt để sẵn sàng sơ tán khi có mưa, bão.

3. Triển khai làm đất khẩn trương, gặt xong đến đâu làm đất đến đó. Tập trung chỉ đạo phát triển mở rộng diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao, lúa gieo vãi ở các vùng chủ động tưới tiêu để đảm bảo thời vụ. Mở rộng diện tích trồng đậu xanh hè thu thay thế cho đậu tương trên diện tích đất màu.

4. Các hợp tác xã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ sản xuất, tổ chức dịch vụ cung ứng giống, vật tư, phân bón, yêu cầu tất cả các hợp tác xã phải triển khai dịch vụ làm đất để thống nhất đơn giá, đẩy nhanh tiến độ, chất lượng làm đất. Đảm bảo giữ nước hợp lý ngay sau khi thu hoạch lúa đông xuân để chủ động làm đất vụ mùa kịp thời. Phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa mùa trước ngày 15/7/2017.

5. Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất vụ mùa, kỹ thuật gieo vãi, công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tập trung đôn đốc, hướng dẫn công tác chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa và các cây màu vụ đông xuân.

6. Đài truyền thanh huyện và Đài truyền thanh các xã, thị trấn tăng cường phổ biến tuyên truyền về kỹ thuật gieo cấy, nhất là kỹ thuật gieo vãi, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và các biện pháp phòng chống thiên tai để nhân dân biết, thực hiện.

Đ/c Lê Văn Huân- Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện

trao thưởng cho các tạp thể

Tại hội nghị, UBND huyện đã trao thưởng cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất vụ Mùa, công tác PCLB-TKCN năm 2016./.

Thúy Hằng- Phòng Văn hóa và Thông tin