Hội nghị tổng kết sản xuất vụ Đông năm 2016; sơ kết một năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2016- 2020

Thứ năm, 10/08/2017 | Đã xem: 79 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 10/8, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất vụ đông năm 2016, triển khai kế hoạch sản xuất năm 2017 và sơ kết 1 năm  thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016- 2020. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đình Toàn- Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình; đồng chí Đinh Văn Hậu- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Văn Huân- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, ban, ngành, đoàn thể có liên quan; lãnh đạo các xã, thị trấn, các Hợp tác xã nông nghiệp trong huyện.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tổng kết, vụ đông năm 2016, toàn huyện gieo trồng trên 1.800 ha đạt 101,8% KH trong đó diện tích trên đất màu 736,8 ha; 593 ha trên đất lúa màu và 503,2 ha trên đất 2 lúa. Tổng giá trị sản xuất đạt 132,583 tỷ đồng, trong đó giá trị thu nhập từ liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm đạt 14,2 tỷ đồng; bình quân giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác đạt 72,3 triệu đồng, tăng 3,5 triệu đồng/ha so với vụ Đông năm 2015. Bên cạnh đó, phòng Nông nghiệp&PTNT đã phối hợp với HTX NN Tiên Tiến - Thị trấn Yên Thịnh thực hiện Đề tài khoa học cấp huyện “Xây dựng mô hình trồng hoa Lily chất lượng cao trong nhà lưới”, kết quả cho thấy hoa Lily trong mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương, là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, lãi thu được từ trồng hoa lily đạt 25,3 triệu đồng/sào

Vụ đông năm 2017, toàn  huyện phấn đấu gieo trồng 1.800 ha trở lên, trong đó diện tích thực hiện liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm 340 ha (216 ha ngô ngọt, 52 ha lạc giống, 10 ha đậu tương rau xuất khẩu, 10 ha khoai tây, 8 ha bí ngô, 44 ha ớt).

Tiếp đó, hội nghị đã thông qua Đề án số 01/ĐA-UBND ngày 05/07/2016 về tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện giai đoạn 2016-2020. Sau 1 năm triển khai thực hiện huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai theo đúng kế hoạch, đồng thời ưu tiên kinh phí hỗ trợ các nội dung: tập huấn, xây dựng các mô hình cây trồn, mô hình canh tác mới, hỗ trợ chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản kết hợp với cấy lúa, hỗ trợ lắp đặt máy bơm vô ống. Sau một năm thực hiện Đề án tái cơ cấu, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các mặt. Trong đó ở lĩnh vực trồng trọt đã mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, lúa nếp các loại và diện tích gieo vãi. Hiện nay tỷ lệ lúa chất lượng cao và lúa nếp chiếm trên 60 %, diện tích gieo vãi chiếm 62 %. Bên cạnh đó, các HTX NN tăng cường mở rộng liên kết sản xuất, mở rộng diện tích tiêu thụ các sản phẩm với các doanh nghiệp lên gần 250 ha các cây trồng hàng hóa: đậu xanh hè thu, lạc đông giống, ớt xuất khẩu, ngô ngọt....Công tác chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi, trồng các loại cây con hàng hóa có giá trị kinh tế cao được các địa phương trên địa bàn huyện tích cực thực hiện. Toàn huyện đã chuyển đổi trên 38 ha diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và các mô hình canh tác mới tập trung và chuyển đổi thêm 98,9 ha sang mô hình sản xuất lúa-cá. Thực hiện chủ trương về tích tụ ruộng đất, đến nay toàn huyện có trên 700 tích tụ được trên 580 ha đất để xây dựng các mô hình: trồng cây hàng năm; trang trại, gia trại; sản xuất lúa-cá; chuyên nuôi thủy sản. Trong đó xã Yên Đồng có diện tích đất tích tụ lớn nhất đạt trên 113 ha.

Trong thời gian tới, Yên Mô tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện nhằm khai thác tối ưu tiềm năng, lợi thế của từng vùng, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, hiệu quả, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đinh Văn Hậu- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sản xuất cây trồng vụ đông; chỉ ra những tồn tại, hạn chế của các địa phương, đơn vị trong triển khai thực hiện sản xuất cây trồng vụ đông  trong năm qua. Đồng chí yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị có liên quan, các xã, thị trấn tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất vụ đông năm 2017 đảm bảo diện tích 1.800 trở lên ăn chắc, hiệu quả, chất lượng; chỉ gieo trồng ở những vùng trong quy hoạch, đã chủ động được tưới tiêu; hướng dẫn nông dân thực hiện tốt quy trình thâm canh các cây trồng vụ đông,  đặc biệt tập trung nạo vét kênh mương, đào đắp bờ vùng, bờ thửa, tu sửa hệ thống thủy lợi để chủ động tưới tiêu cho sản xuất vụ đông; hỗ trợ cho khâu làm đất, làm luống, quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn giống hỗ trợ của Nhà nước; xây dựng vùng sản xuất cây hàng hóa tập trung, gọn vùng, mở rộng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao; Các HTX nông nghiệp cần chủ động ký kết hợp đồng và bao tiêu sản phẩm với các công ty để bà con nông dân yên tâm sản xuất.

Đ/c Lê Văn Huân- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong sản xuất vụ đông

Nhân dịp này,  UBND huyện đã khen thưởng cho 14 tập thể và  08 cá nhân đã có thành tích trong sản xuất vụ đông và thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020./.

Thu Hương- Đài truyền thanh huyện