Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

Hội nghị tổng kết năm học 2016- 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017- 2018

Thứ tư, 23/08/2017 | Đã xem: 97 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 23/8/2017, tại Hội trường Nhà văn hóa huyện, ngành Giáo dục & Đào tạo huyện tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2016- 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017- 2018. Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Thị Khuyên- Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Ninh Bình; Đinh Văn Hậu- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Vũ Trọng Thứ- HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng một số phòng, ban, ngành của huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn các trường MN, TH, THCS và các thầy, cô giáo có thành tích xuất sắc trong năm học 2016-2017.

 

Đ/c Bùi Thị Khuyên- Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Ninh Bình

phát biểu tại hội nghị

 

Năm học 2016-2017, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa XI về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục & đào tạo”, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2015-2020, ngành Giáo dục & Đào tạo huyện nhà đã bám sát nhiệm vụ chuyên môn cùng với tình hình thực tế của địa phương, của các nhà trường tổ chức triển khai hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, đạt kết quả nổi bật trên một số lĩnh vực.

 

Đối với cấp học Mầm non: Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng tại các trường được nâng lên, 100% các trường tổ chức nuôi bán trú. Đã khắc phục được tình trạng khó khăn về cơ sở vật chất, huy động đạt vượt kế hoạch đề ra, có nhiều giải pháp trong việc tạo không gian cho trẻ, vừa học- vui chơi- trải nghiệm như: xây dựng vườn cổ tích, sân khấu, góc vui chơi…. Trong năm học vừa qua, hầu hết các trường đã huy động được nguồn xã hội hóa để tăng cường cơ sở vật chất, giảm thực sự trẻ quá tải trên lớp, tiêu biểu như trường Mầm non Mai Sơn.

 

Đối với cấp Tiểu học: Có nhiều đổi mới trong phương pháp dạy học, tiếp cận nhanh với các mô hình dạy học mới như phương pháp dạy học “bàn tay nặn bột”, mô hình trường học mới, dạy Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục…, học sinh được chủ động, được trải nghiệm nhiều hơn, duy trì tốt việc tham gia các cuộc thi cấp tỉnh và quốc gia. Tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%.

 

Đối với cấp THCS: Tập trung nâng cao chất lượng trí dục cho học sinh, có nhiều giải pháp trong rèn kỹ năng, tư duy và phát huy sáng tạo cho học sinh, kịp thời tiếp cận với hình thức tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10-THPT để có nhiều giải pháp trong hướng dẫn học sinh lớp 9 ôn tập. Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10-THPT, toàn huyện có 1.064/1.261 dự thi tuyển THPT, đạt 83,38%; tỷ lệ đỗ vào các trường THPT công lập là 98,58%, cao hơn năm trước 6,75%; điểm trung bình xét tuyển của huyện đứng thứ 4 toàn tỉnh. Đặc biệt em Phạm Thị Kim Thoa, học sinh trường THCS Yên Đồng có điểm thi vào lớp 10 cao nhất tỉnh và đạt thủ khoa đầu vào của Trường THPT Yên Mô B.

 

Cùng với việc giáo dục học sinh, công tác phát triển đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên được quan tâm, tỷ lệ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn trở lên đối với Mầm non và Tiểu học là 100%, THCS là 99,75%; tỷ lệ giáo viên trên chuẩn toàn ngành đạt 94,45%, trong đó Mầm non 94,41%, Tiểu học 95,41% và THCS 93,5% cơ bản đáp ứng được yêu cầu về số lượng, chất lượng và chủng loại giáo viên đối với các cấp học.

 

Cơ sở vật chất các trường học ngày càng được tăng cường, tỷ lệ phòng học kiên cố toàn ngành đạt 92,7% (cao hơn mặt bằng chung của tỉnh 6,8%), có thêm 05 trường học đạt chuẩn quốc gia và công nhận lại 06 trường đạt chuẩn sau 5 năm, đến nay tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia là 86,8%.

 

Với những kết quả đạt được trong năm học vừa qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện nhà có hơn 800 cán bộ, giáo viên, 164 học sinh đạt giải trong các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia được UBND huyện tuyên dương, khen thưởng; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 03 tập thể, tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 08 cá nhân, 06 tập thể được tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 01 cá nhân được tặng danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh.

Đ/c Vũ Trọng Thứ- HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện

phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Thị Khuyên- Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Ninh Bình, đồng chí Vũ Trọng Thứ- HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà ngành Giáo dục & Đào tạo huyện đã đạt được trong năm học 2016 – 2017. Bên cạnh những thành tích đạt được, cũng còn một số tồn tại, hạn chế đó là: chất lượng bữa ăn cho trẻ/ngày, chất lượng đại trà qua tuyển sinh vào lớp 10 còn thấp; 2 năm liên tiếp không có học sinh giỏi văn hóa khối 9 đạt thành tích cao; việc đánh giá cán bộ, giáo viên trong các trường chưa sát thực; tình trạng dạy thêm ngoài trường chưa được hạn chế; cơ sở vật chất tuy được tăng cường nhưng còn chậm…

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo huyện trong năm học 2017-2018 và các năm tiếp theo cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm:

 

Một là: Cần cụ thể nội dung Nghị quyết số 29-NQ/TW  của hội nghị Trung ương 8, khóa XI về đổi mới căn bản và toàn diện Giáo dục và Đào tạo. Đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy học. Củng cố chất lượng các trường học đạt tiêu chuẩn chất lượng…

 

Hai là: Tập trung huy động nguồn lực cho đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, chú ý đến việc phát huy hiệu quả nguồn vốn, nhất là huy động từ xã hội hóa, khắc phục dứt điểm việc dạy chay, phòng học bộ môn mang tính hình thức và từng bước khắc phục tình trạng quá tải học sinh trên lớp học, nhất là các trường mầm non.

 

Ba là: Tăng cường công tác quản lý trường học, phát huy vai trò cán bộ quản lý, nhất là người đứng đầu trong công tác tham mưu giúp các cấp thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đồng thời giáo dục cho cán bộ, giáo viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc.

 

Bốn là: Trước mắt, phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, các ngành để tập trung cho các nhà trường đảm bảo đầy đủ các điều kiện bước vào năm học mới; tổ chức ngày toàn dân đưa trẻ đến trường và khai giảng năm học mới với tinh thần tư tin, khí thế, vui tươi, tin tưởng vào một năm học mới nhiều thắng lợi.

 

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học.

 

Một số hình ảnh trao thưởng tại hội nghị:

 

 

 

 

Thúy Hằng- Phòng Văn hóa & Thông tin huyện

  

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin