Hôm nay, Thứ sáu ngày 29/03/2024,

Hội nghị tổng kết công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Thứ bảy, 21/09/2019 | Đã xem: 388 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 19/9, huyện Yên Mô đã tổ chức tổng kết công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Về dự có đồng chí Lê Thanh Tùng – Phó Chi cục trưởng Cục thống kê tỉnh; đồng chí Bùi Minh Đức – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng BCĐ huyện; các đồng chí đại diện Chi cục thống kê tỉnh; thành viên BCĐ, văn phòng BCĐ của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Đ/c Lê Thanh Tùng – Phó Chi cục trưởng Cục thống kê tỉnh

phát biểu tại hội nghị

Xác định, cuộc tổng điều tra dân số là một trong ba cuộc tổng điều tra được thực hiện 10 năm/lần, nhằm tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, phân tích, dự báo tình hình phát triển dân số, nhà ở trên cả nước và tại từng địa phương. Do vậy, quá trình thực hiện, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Yên mô đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Ban chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh Ninh Bình, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, với sự nỗ lực quyết tâm của Ban chỉ đạo huyện và các xã, thị trấn đã bám sát kế hoạch, phương án Tổng điều tra từ khâu công tác chuẩn bị, thành lập BCĐ các cấp. Đồng thời tổ chức 6 lớp tập huấn, vẽ sơ đồ nền, lập bảng kê, cũng như tuyển chọn các điều tra viên có năng lực trình độ tham gia thực hiện. Toàn huyện có 232 thôn xóm, phố được phân chia thành 262 địa bàn điều tra dân số và 49 địa bàn đặc thù. Cùng với đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên hệ thống đài truyền thanh của huyện và các xã, thị trấn, tổ chức treo băng zôn, khẩu hiệu tạo không khí sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân, giúp nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa và nội dung của cuộc tổng điều tra. Điểm mới trong công tác thực hiện Tổng điều tra năm nay, là lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông tất cả các công đoạn, từ chuẩn bị xây dựng mạng lưới, thu thập thông tin, kiểm tra và nghiệm thu số liệu, xử lý số liệu đến công bố kết quả.

Ngay sau lễ ra quân 01/4, gần 199 Điều tra viên và các tổ trưởng cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo đã đi tất cả các địa bàn, tiến hành các bước điều tra. Chỉ trong tháng 4 năm 2019, Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn huyện đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo độ tin cậy cao về số liệu và chất lượng. Về kết quả của cuộc tổng điều tra: Tổng số hộ tại thời điểm 01/4/2019 là 37.040 hộ, tăng 4.703 hộ so với tổng điều tra năm 2009, trong đó hộ thành thị 2.814 hộ, tăng 1.780 hộ; quy mô trung bình hộ năm 2019 là 3,19 người/hộ. Tổng số nhân khẩu là 118,469 người, đã bao gồm cả lực lượng vũ trang, tăng 8.165 người so với năm 2009, trong đó nữ là 59.594 người, chiếm 50,30% so với tổng số dân trên địa bàn. Toàn huyện có 17 thành phần dân tộc thiểu số, với 314 người, tăng 2 lần so với năm 2009. Tỷ lệ dân số biết đọc, biết viết chiếm 97,61%. Diện tích nhà ở bình quân 22,3m2/người, trong đó thành thị là 26,9m2/người, nông thôn 21,9m2/ người.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Thanh Tùng – Phó Chi cục trưởng Cục thống kê tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn huyện và giao nhiệm vụ trong thời gian tới đó là: Các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tiếp tục tạo điều kiện và phối hợp với ngành thống kê để thực hiện công tác tổng hợp chi tiết suy rộng kết quả  điều tra mẫu, phân tích kết quả điều tra và đảm bảo chất lượng kết quả cao nhất; Thực hiện nghiêm Kết Luận của đồng chí Vương Đình Huệ - Phó Thủ Tướng Chính phủ, trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về việc chủ động cung cấp kết quả chi tiết tổng điều tra của địa phương cho các tiểu ban văn kiện phục vụ Đại hội Đảng các cấp; Sử dụng kết quả này để phục vụ Nghị Quyết 653/2019 của Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội (khóa XIV), thực hiện Nghị Quyết số 26 của Bộ Chính trị thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2021 và phục vụ đánh giá xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch UBND huyện đã khen thưởng cho 07 tập thể và nhiều cá nhân có nhiều thành tích trong công tác tổng điều tra dân số và nhà ở giai đoạn 2009 – 2019.

Một số hình ảnh trao thưởng tại hội nghị:

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện