Hôm nay, Thứ năm ngày 28/03/2024,

Hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Thứ sáu, 24/05/2019 | Đã xem: 566 | Nhận xét: 10

Thực hiện Kế hoạch số 75/KH-UBND, ngày 06/5/2019 của UBND huyện về rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Chiều ngày 23/5/2019, UBND xã Yên Thái đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn xã.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Trọng Thứ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đại tá Phạm Thành Nam - Phó Chủ nhiệm Chính trị; Đại tá Mai Văn Tuyến - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; thành viên Tổ công tác 1237 huyện; đại biểu Ban Chính sách, Ban Tác huấn/Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo, chỉ huy, Trợ lý chính sách, Trợ lý Tác huấn/Ban CHQS huyện; đại biểu lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ban CHQS các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đại biểu lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các ban ngành, đoàn thể của xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, xóm trên địa bàn xã.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Vũ Trọng Thứ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Đến nay 232/232 thôn, (xóm); 17/17 xã thị trấn và UBND huyện đã tổ chức hội nghị kết luận địa bàn. Công tác triển khai kết luận địa bàn được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, quy trình đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Hội nghị kết luận địa bàn của UBND huyện đã kết luận, trên địa huyện đã quy tập được 241 mộ liệt sĩ; số mộ đưa về nghĩa trang liệt sĩ của huyện là: 199 mộ (Trong đó: 155 mộ không có thông tin, 44 mộ có một phần thông tin), số mộ đưa về gia đình quản lý, chăm sóc: 42 mộ. Đồng thời khẳng định trên địa bàn huyện không còn mộ liệt sĩ ngoài nghĩa trang liệt sĩ cần tìm kiếm, quy tập.

Đã hoàn thành công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 02 cấp. Trong đó chụp ảnh, vẽ sơ đồ mộ chí, định vị GPS cho 130 mộ liệt sĩ trong nghĩa trang dòng họ do gia đình quản lý, báo cáo sản phẩm về Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đúng thời gian quy định theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Ninh Bình.

Đạt được kết quả như trên là sự nỗ lực, cố gắng, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn theo kế hoạch đã xác định, các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị cần tập trung làm tốt một số nội dung sau:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, tập trung vào việc vận động nhân dân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên địa bàn, đồng thời khai thác thông tin từ nhân chứng còn sống ở địa phương và tài liệu các đơn vị quân đội bàn giao (nếu có) để bổ sung cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ.

Hai là, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên: Quân sự, Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp kiện toàn, bổ sung cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, từng bước chuẩn hóa thông tin về liệt sỹ trong danh sách liệt sỹ do địa phương quản lý. Chú trọng tập trung vào liệt sĩ là dân chính đảng, LLVT địa phương. Thường xuyên quan tâm, thực hiện có hiệu quả hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”.

Ba là, khi có thông tin về khu vực nghi có mộ liệt sỹ, chủ động xác minh, thu thập chứng cứ; báo cáo cấp trên, xây dựng kế hoạch, vẽ bản đồ, tiến hành mọi công tác chuẩn bị cho việc tìm kiếm, quy tập.

Đồng chí yêu cầu sau Hội nghị của xã Yên Thái; các xã, thị trấn trong huyện tổ chức Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai, thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của địa phương mình; khắc phục những hạn chế, khó khăn, vướng mắc; đề xuất, kiến nghị những nội dung, biện pháp bảo đảm cho công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn đúng kế hoạch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận, rút kinh nghiệm về những khó khăn, hạn chế trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ làm cơ sở triển khai nhiệm vụ thời gian tới đạt hiệu quả./.

Mai Ngọc Anh- Ban CHQS huyện