Hội nghị hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất ngô ngọt (vụ sản xuất thứ 2 trong mô hình sản xuất 4 vụ trong năm) thông qua liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

Thứ hai, 18/06/2018 | Đã xem: 127 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 15/6/2018, tại HTX Quang Trung- xã Yên Thái, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức Hội nghị hội thảo đầu bờ nhằm đánh giá mô hình sản xuất ngô ngọt thông qua liên kết và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Phạm Trọng Nguyên - Trưởng phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Cùng dự có lãnh đạo Trạm khuyến nông huyện, Trạm bảo vệ thực vật huyện, các đồng chí Chủ tịch UBND, Giám đốc các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Các đại biểu thăm quan thực tế mô hình sản xuất Ngô ngọt

Mô hình trồng ngô ngọt được thực hiện trên diện tích 12,5 ha, tại 2 HTX Nông nghiệp là Quảng Công và Quang Trung, xã Yên Thái. Đây là giống ngô ngọt lai F1 Golden Cob do Công ty TNHH East-West Seed (Hai mũi tên đỏ) cung ứng giống và được Công ty TNHH Thanh An bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra.

Qua quá trình trồng và theo dõi giống ngô này trên đồng đất Yên Thái cho thấy: đây là giống có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, bộ rễ vững chắc, ít sâu bệnh; thời gian sinh trưởng ngắn chỉ từ 65 - 75 ngày; chiều cao đóng bắp thấp nên đã hạn chế được hiện tượng cây bị ngã đổ. Đặc biệt giống ngô này cho bắp to, vàng, đẹp rất thích hợp cho chế biến. Theo đánh giá, năng suất trung bình đạt 6 tạ/sào. Với giá thu mua tại ruộng là 4.100 đồng/kg, 1 sào ngô ngọt sẽ cho thu nhập 2,5 triệu, trừ chi phí đầu tư, bình quân 1 sào người dân thu lãi khoảng 2 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Yên Mô sẽ tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp, tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích trồng ngô ngọt cũng như các cây trồng hàng hóa khác nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả trên diện tích đất canh tác, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từng bước thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp./.

Thu Hương – Đài Truyền Thanh Huyện