Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Hiệu quả từ mô hình nuôi thâm canh cá trắm đen thương phẩm

Thứ sáu, 01/01/2016 | Đã xem: 145 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 Xuất phát từ nhu cầu thực tế là tìm ra những cây trồng, con giống đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thực tế của huyện nhà để đưa vào sản xuất đại trà góp phần giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân địa phương; năm 2015 Hội đồng Khoa học và Công nghệ huyện đã triển khai thí điểm mô hình nuôi thâm canh cá trắm đen thương phẩm tại xã Yên Đồng.

 

Cá trắm đen- loài cá có giá trị dinh dưỡng cao

 

 

Như chúng ta đã biết, trong các loài thủy sản nước ngọt thì cá trắm đen là loài có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại cá khác như cá chép, cá quả. Trong y học Việt Nam cũng như ở Trung Quốc, thịt cá trắm đen một vị thuốc quý chữa nhiều bệnh như đau dạ dày mãn tính, nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch. Thịt cá là thức ăn tốt cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai và người bị bệnh tim mạch. Vì vậy, thịt cá trắm đen rất được ưa chuộng trên thị trường.

 

Đề tài “xây dựng mô hình nuôi cá trắm đen thương phẩm” được triển khai thí điểm tại 02 hộ là ông Phạm Như Bồn và ông Phạm Đình Dũng xã Yên Đồng. Đây là 2 hộ có điều kiện về ao nuôi đảm bảo kỹ thuật (mỗi hộ có diện tích mặt nước từ 2.000m2-3.000m2), có nguồn nước chủ động, có nhân lực, nguồn vốn kinh nghiệm thực tiễn.

 

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện, Hội đồng Khoa học và Công nghệ huyện kiểm tra thực tế

mô hình nuôi cá trắm đen thương phẩm của hộ ông Phạm Như Bồn xã Yên Đồng

 

Trước đây đã có nhiều hộ dân trên địa bàn nhập giống cá trắm đen từ Trung Quốc về nuôi ghép trong ao, nuôi ghép với các loài cá truyền thống như cá trắm cỏ, cá trôi, cá mè...,để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên là ốc trong ao hoặc sử dụng thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên các hộ đều chưa có kỹ thuật nuôi nên hiệu quả không được lâu dài, dễ dịch bệnh. Lần thử nghiệm này cá giống trắm đen được cung cấp bởi Trung tâm giống thủy sản nước ngọt tỉnh Ninh Bình, 2 hộ gia đình đã hợp đồng mua 550 con giống cá trắm đen, với trọng lượng trung bình 0,8kg/con, cá đồng đều, khỏe mạnh; đồng thời mua thêm các loại cá: chép, mè trắng, mè hoa thả với mật độ 10 m2/con (36 con/sào), trọng lượng 0,1 -0,15 kg/con để cá ăn thực vật phù du, làm sạch nước, tăng sản lượng cá thu hoạch và hiệu quả kinh tế. Trong quá trình nuôi thả cá, các hộ gia đình trên thường xuyên có sự liên lạc, trao đổi với cán bộ của đề tài để có phương pháp chuẩn bị ao, lựa chọn cá giống và thả cá cũng như phương pháp chăm sóc quản lý thích hợp để đạt được hiệu quả cao nhất.

 

Thu hoạch cá trắm đen

 

Nhìn chung trắm đen có tốc độ lớn nhanh, bình quân cá đạt 426 gram/tháng, các loại cá chép, cá mè có tốc độ tăng trưởng rất tốt. Tỷ lệ sống cao do cá giống thả cỡ lớn, chăm sóc tốt nên không có tỷ lệ hao hụt. Sau 8 tháng nuôi thả, cá trắm đen đạt trung bình 4,0 kg/con trở lên, tăng trọng thêm khoảng 3,4 kg/con; cá chép đạt trọng lượng bình quân 2,2 kg, cá mè đạt 1,9 kg/con. Sau khi trừ chi phí sản xuất và với giá bán như thị trường hiện nay thì 2 hộ trên thu nhập khoảng 118 triệu đồng từ mô hình nuôi thâm canh này.

 

Theo tính toán của các hộ dân, mỗi ha nuôi thâm canh cá trắm đen cho giá trị thu nhập cao hơn so với nuôi thâm canh cá truyền thống khoảng 131 triệu đồng.

 

Nuôi thâm canh cá trắm đen thương phẩm là mô hình có tính thực tiễn và khả thi cao, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhất là các xã có nhiều diện tích ao hồ, ruộng trũng như Yên Đồng, Yên Thắng, Yên Thái.. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình được áp dụng và nhân rộng trên địa bàn để khai thác có hiệu quả tiềm năng của địa phương, tăng thêm thu nhập, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân./.

 

Thúy Hằng- Phòng Văn hóa&Thông tin

 

 

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin