Hiệu quả chương trình Tủ sách lớp học – sách hóa nông thôn huyện Yên Mô

Thứ năm, 04/01/2018 | Đã xem: 98 | Nhận xét: 10

Hưởng ứng chương trình sách hóa nông thôn Việt Nam do anh Nguyễn Quang Thạch sáng lập và trên tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Sở Giáo dục &Đào tạo Ninh Bình, lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học, phụ huynh học sinh và một số thành viên tự nguyện đã tập hợp nhóm sách hóa nông thôn Yên Mô để đưa sách về các trường học bằng chương trình xây dựng “tủ sách lớp học”.

(Ảnh) Chương trình khai trương tủ sách lớp học và ngày hội văn hóa đọc ở Trường Tiểu học Yên Từ

Chương trình “tủ sách lớp học” của huyện được bắt đầu từ ngày 21/8/2017. Đợt 1 thực hiện ở 8 trường THCS: Yên Đồng, Yên Thái, Yên Thành, Vũ Phạm Khải, Yên Mỹ, Yên Nhân, Khánh Thượng, Yên Thắng với 87 lớp đăng ký. Các đơn vị đã thực hiện đúng hướng dẫn của Sách hóa nông thôn Yên Mô. Thành lập ban quản lý tủ sách lớp học; hoàn thiện hồ sơ quản lý và sử dụng tủ sách lớp học; tổ chức cho hàng nghìn lượt học sinh mượn sách đọc. Các nhà trường triển khai nhiều hoạt động khuyến đọc: đọc sách vào 15 phút đầu giờ, sinh hoạt cuối tuần, giới thiệu sách, kể chuyện theo sách, diễn tiểu phẩm theo sách… Sau khi triển khai đợt 1, chương trình tủ sách lớp học của huyện đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chỉ sau hơn 2 tháng phát động đã có thêm 10 trường đăng ký tham gia chương trình đợt 2 với 92 tủ sách trị giá 93,5 triệu đồng gồm 2 trường THCS (Yên Từ, Mai Sơn), các trường Tiểu học (Yên Từ, Yên Phú, Yên Thịnh, Yên Thắng, Yên Đồng, Yên Nhân, Tiểu học Đông Thành – tp Ninh Bình), trường THPT Yên Mô A. Tính đến nay, đã có tổng số 18 trường THPT, THCS, Tiểu học tham gia với tổng số 179 tủ sách, tổng kinh phí xây dựng hơn 265 triệu đồng. Tiêu biểu phải kể đến là trường Tiểu học Yên Từ, đơn vị đi đầu phong trào với 100% lớp học tham gia, đã huy động đóng góp được gần 20 triệu đồng xây dựng 15 tủ sách.

Chương trình tủ sách lớp học huyện Yên Mô được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, trách nhiệm và minh bạch. Đặc biệt là tâm huyết của các thành viên sách hóa nông thôn, cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và các nhà hảo tâm tài trợ. Tủ sách lớp học là giải pháp cho học sinh nông thôn được đọc nhiều sách bổ ích, đúng lứa tuổi. cập nhật nhiều kiến thức ngoài sách giáo khoa; góp phẩn khắc phục tình trạng thiếu sân chơi lành mạnh, thiếu không gian đọc ở trường cho học sinh hiện nay bằng cách học sinh mượn về nhà đọc, giúp các em tránh được các tệ nạn xã hội./.

Phùng Luyên-Ban Tuyên giáo Huyện ủy