Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Đồng chí Mai Văn Tuất- Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Khánh Thượng và Yên Thành

Thứ năm, 23/05/2019 | Đã xem: 578 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 3 điểm ( 1 đánh giá )

Chiều ngày 22/5, đồng chí Mai Văn Tuất, UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Khánh Thượng và xã Yên Thành. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đồng chí Đinh Thị Thúy ngần – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đinh Văn Hậu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Trọng Luận – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; các đồng chí Thường vụ phụ trách xã; lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện; lãnh đạo hai xã đã về dự.

Đoàn kiểm tra thực tế tại xã Yên Thành, Khánh Thượng

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe lãnh đạo 2 xã báo cáo tình hình, tiến độ xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn. Đối với Khánh Thượng, từ khi  bắt đầu triển khai xây dựng NTM xã chỉ  đạt 4/19 tiêu chí, đến nay đã đạt 17/19, trong đó 14 tiêu chí đạt chuẩn, 3 tiêu chí cơ bản đạt và 2 tiêu chí chưa đạt đó là tiêu chí trường học và môi trường. Để được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, Khánh Thượng dự kiến kinh phí thực hiện là trên 25 tỷ đồng, huy động từ các nguồn: đấu giá, giá trị quyền sử dụng đất, thu từ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp, huy động từ nhân dân, nguồn vốn từ tỉnh và huyện…

Đối với Yên Thành, đến nay, xã có 18/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt, 1 tiêu chí chưa đạt là cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Hiện xã đang tập trung huy động vốn để hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt và cơ bản đạt như: Thi công tuyến đường từ thôn Bạch Liên đi cống cây Duối; xây dựng thêm phòng học và các công trình phụ trợ trường Tiểu học và trường Mầm non; di chuyển các cột điện; tu sửa trụ sở làm việc và nhà văn hoá xã...

Tiếp đó, các đại biểu đã trao đổi đóng góp ý kiến vào những kết quả đã đạt được, đồng thời phân tích những khó khăn, vướng mắc, làm rõ một số nội dung liên quan đến đề xuất, kiến nghị của 2 địa phương. Từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể để thực hiện các tiêu chí trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Mai Văn Tuất - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của 2 xãđã đạt được trong thực hiện các tiêu chí  xây dựng Nông thôn mới. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, 2 xã cần tập trung rà soát lại các tiêu chí, quyết liệt hơn trong công tác chỉ đạo để duy trì, nâng cao, hoàn thiện các tiêu chí. Đối  với Khánh Thượng, đồng chí đề nghị, xã cần quan tâm thực hiện tiêu chí Trường học, nhất là đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường Mầm non khu A và Trường Tiểu học, tập trung xử lý, khống chế không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản. Ngoài ra những kiến nghị, đề xuất của xã cần cụ thể, rõ việc để đơn vị thực hiện cùng phối hợp nhằm đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Đối với Yên Thành, đồng chí đề nghị xã phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ đánh giá tác động môi trường với diện tích quy hoạch đấu giá, giá trị quyền sử dụng đất. Quan tâm triển khai kế hoạch sử dụng đất khu vực thùng đấu ven hồ Yên Thắng, với diện tích là 5ha, để có quỹ đất đấu giá đợt 3/2019 nhằm tạo nguồn kinh phí đầu tư xây dựng các công trình.

Để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM, đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng đề nghị UBND huyện chỉ đạo Điện lực huyện sớm nâng cấp đường dây ở những khu dân cư điện áp quá yếu, xây dựng mới đường điện khu dân cư Lủ La hiện nay chưa có và di chuyển một số trạm biến áp để đảm bảo an toàn. Đồng thời quan tâm hỗ trợ nguồn lực, giúp đỡ 2 xã tháo gỡ khó khăn hiện tại, phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2019./.

Thu Hương- Đài Truyền thanh Huyện

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin