Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Đồng chí Mai Văn Tuất – TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại một số xã trên địa bàn huyện

Thứ ba, 28/05/2019 | Đã xem: 233 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 28/5, Đồng chí Mai Văn Tuất – TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Minh Đức – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí TVHU, lãnh đạo các phòng chuyên môn đã kiểm tra thực tế tình hình phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại hộ Ông Nguyễn Văn Nam - xã Yên Thắng và hộ ông Trần Văn Tiến - ở xã Yên Hưng. 

Đoàn kiểm tra thực tế tại các hộ trên địa bàn

Hộ ông Nguyễn Văn Nam - xã Yên Thắng là 1 trong 17 hộ trên địa bàn xã Yên Thắng có lợn bị ốm chết phải tiêu hủy. Ngay khi phát hiện lợn bị ốm chết, gia đình đã báo cáo với cấp ủy địa phương. Xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tập trung tiêu hủy và lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm. Qua kết quả kiểm tra cho thấy lợn của gia đình ông Nam có kết quả âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Hiện nay, tổng đàn lợn của gia đình có hơn 20 con gồm cả lợn nái và lợn thương phẩm. Trước nguy cơ dịch bệnh đang phát sinh gây hại, gia đình đang tích cực thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi theo đúng qui trình, làm tốt công tác chăm sóc nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi.

Đối với xã Yên Hưng, ngày 26/5 đã có 2 hộ xuất hiện lợn bị ốm chết do nhiễm bệnh, phải tiêu hủy. Tại hộ ông Trần Văn Tiến – ngay sau khi xuất hiện 2 con lợn bị ốm chết, xã đã tích cực chỉ đạo và triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách trong  công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức cấp phát thuốc hóa chất và vôi bột để tổ chức tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi và các vùng lân cận. Đặc biệt ngay trong buổi sáng ngày 28/5, dưới sự giám sát của các ban, ngành, MTTQ, Yên Hưng đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của gia đình ông Trần Văn Tiến, với tổng số 24 con, trọng lượng bình quân từ 50kg/con trở lên.

Như vậy, đến ngày 27/5, toàn huyện đã có 142 hộ, trong 71 thôn, xóm, phố ở 16 xã, thị trấn có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn Châu phi. Toàn huyện đã tiêu hủy 2.319 con lợn, với trọng lượng 150.838kg. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, huyện đã phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh, chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện công tác bao vây, dập dịch: tiêu hủy toàn bộ lợn nhiễm bệnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng; lập các chốt kiểm dịch và giám sát chặt chẽ tình hình đàn lợn tại các địa phương; yêu cầu trong thời gian có dịch tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh và các sản phẩm ra vào vùng dịch. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch tả lợn châu phi.

Sau khi đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện, đồng chí Mai Văn Tuất – TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần – TUV, Bí thư Huyện ủy đã đề nghị các cấp, các ngành quyết liệt thực hiện các giải pháp, dồn sức dập bệnh dịch tả lợn châu phi. Các địa phương đã phát sinh ổ dịch tăng cường triển khai các biện pháp dập dịch, để dịch bệnh không lây lan trên diện rộng. Các cấp, các ngành cũng cần thực hiện tốt công tác hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn Châu phi. Các cơ quan truyền thông cần tăng cường tuyên truyền về phòng chống bệnh dịch bệnh để người dân nắm bắt và chủ động phòng chống. Tích cực tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn sạch, hạn chế tối đa những biến động về thị trường tiêu thụ./.  

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin