Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Ninh Bình tiếp xúc cử tri tại huyện Yên Mô

Thứ tư, 19/06/2019 | Đã xem: 123 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 19/6, các đồng chí: Đinh Tiến Dũng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Yên Mô. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Đinh Văn Điến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần - TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đinh Văn Hậu - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Trọng Luận - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, Trưởng các phòng, ban, ngành đoàn thể của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và cử tri đã về dự.  

Các đại biểu dự buổi TXCT

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe đồng chí Mai Thanh - TUV, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ VII, Quốc hội khóa XIV, báo cáo việc thực hiện nghĩa vụ của đại biểu Quốc hội với cử tri; đồng chí Đinh Tiến Dũng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội của đất nước 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Cử tri đã bày tỏ niềm vui và phấn khởi trước thành công của kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV, tuy nhiên cử tri cũng nêu lên băn khoăn, trăn trở về 1 số vấn đề như: triển khai một số dự án bằng nguồn vốn của trái phiếu Chính phủ đang bị tạm dừng thi công. Cụ thể, cử tri các xã Yên Mạc, Yên Phong, Yên Nhân cho biết: hiện trên địa bàn xã còn một số công trình được xây dựng bằng vốn trái phiếu Chính phủ nhưng đang bị tạm dừng, đề nghị tiếp tục bố trí nguồn kinh phí để triển khai thi công các dự án. Bên cạnh đó, cử tri xã Yên Lâm đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư khu vực sông Nhà Lê để nhân dân ổn định cuộc sống.

Đối với sản xuất nông nghiệp, đồng chí trưởng phòng NN & PTNT huyện và cử tri các xã đề nghị trong thời gian tới Nhà nước cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ hoạt động của mô hình HTX kiểu mới, tạo điều kiện liên doanh, liên kết, bao tiêu sản phẩm, phát triển nông nghiệp bền vững. Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu phi, cử tri bày tỏ những lo lắng và đề nghị chính phủ, tỉnh có chính sách hỗ trợ tiêu thụ lợn khỏe, lợn âm tính với dịch tả lợn Châu phi, nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Liên quan đến vấn đề thực thi pháp Luật, cử tri cho rằng hiện nay Luật đất đai năm 2013 và Luật đầu tư năm 2014 đang có những mâu thuẫn về quy định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nhất là kinh tế hộ gia đình. Do đó, cử tri đề nghị cần sớm khắc phục những bất cập trên, tạo sự liên thông, thống nhất giữa các Luật. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi nội dung cấp quyền sử dụng đất trong Luật đất đai; sớm có văn bản, Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành các luật khi được Quốc hội xem xét thông qua. Đề nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi quy định về chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản kết hợp cấy lúa theo hướng được phép hạ thấp mặt bằng từ 20-40% và cho phép mỗi hộ chuyển đổi được xây dựng lán trại tạm thời để trông coi sản phẩm. Cử tri cũng phản ánh hiện có một số quy định còn nhiều bất cập, không phù hợp với thực tế như: quy định chế độ thù lao đối với người đã nghỉ hưu giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách tại các Hội đặc thù; quy định mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung chỉ phù hợp với những đơn vị có nhu cầu lớn, không phù hợp với những đơn vị mua sắm nhỏ lẻ, số lượng ít do quy trình thủ tục mua sắm kéo dài, hạn chế quyền của các cơ quan đơn vị trong việc lựa chọn sản phẩm; không đáp ứng kịp thời nhu cầu của các cơ quan, đơn vị. Đề nghị Bộ tài chính nên quy định số lượng, danh mục mua sắm tập trung nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của đơn vị.

Cử tri cũng băn khoăn về việc tăng giá điện, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất, hiện nay trên địa bàn huyện còn một số nơi ngành điện chưa đầu tư hạ tầng lưới điện, chất lượng cung cấp điện kém, không đảm bảo. Cử tri đề nghị ngành điện bảo đảm hài hòa giữa chất lượng điện và giá thành điện. Tiếp đó cử tri cũng đề nghị Quốc hội cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng hơn những quy định tăng thời gian nghỉ hưu, tăng thời gian lao động trong dự thảo Luật Lao động (sửa đổi), nhất là đối với các lĩnh vực đặc thù như: may mặc, giáo viên... Ngoài ra, cử tri đề nghị tiếp tục quan tâm hỗ trợ phụ cấp cán bộ hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn, xóm; giải quyết chế độ BHXH cho xã đội phó...

Tại hội nghị, Các đồng chí lãnh đạo Sở tài nguyên môi trường, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở giao thông vận tải đã giải trình, làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền.

Giải trình làm rõ hơn một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền UBND tỉnh, đồng chí Đinh Văn Điến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: các dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, phân cấp đầu tư, quyết toán công trình; thủ tục cấp quyền sử dụng đất; việc xây dựng khu tái định cư sông Nhà Lê; vấn đề hỗ trợ và xử lý môi trường trong khâu tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả Châu Phi. Về vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Việc chuyển đổi cơ cấu xây dựng mô hình cần nghiên cứu, tính toán, đảm bảo hiệu quả, tránh việc nhân rộng tràn lan, không có kế hoạch, dẫn đến việc thị trường bão hòa. Tiếp thu kiến nghị của cử tri về việc xây dựng nhà ở cho công nhân, các công trình phúc lợi phục vụ cho các khu, cụm công nghiệp..., đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là yêu cầu chính đáng, thời gian tới tỉnh sẽ xem xét để giải quyết vấn đề này.

Đại diện đoàn đại biểu Quốc Hội, đồng chí Nguyễn Thị Thanh -  Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp thu và cảm ơn 9 ý kiến đóng góp của cử tri với 29 nội dung được đề cập. Đây là những tâm tư nguyện vọng chính đáng góp phần cùng với hệ thống chính trị giải quyết được những vấn đề đặt ra, đảm bảo quyền lợi của người dân. Đoàn Đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến thuộc thẩm quyền Quốc hội, Chính Phủ, các bộ, ngành trung ương để xem xét, giải quyết. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương tiếp thu, giải quyết, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri và nhân dân địa phương theo quy định. /.

Bùi Thúy - Đài truyền thanh huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin