Hôm nay, Thứ bảy ngày 20/04/2024,

Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương khảo sát thực tế công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện

Thứ tư, 19/08/2020 | Đã xem: 655 | Nhận xét: 10

Chiều ngày 18/8/2020, đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương do ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn đã về khảo sát thực tế công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện. Dự làm việc với đoàn có ông Phạm Quang Ngọc - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Đinh Thị Thúy Ngần- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Đặng Thái Sơn- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn đi khảo sát thực tế tại một số đơn vị: Trường THCS Yên Thắng; Công ty TNHH bảo tồn và phát triển gốm Bồ Bát (xã Yên Thành);

mô hình chuyển đổi nuôi trạch sụn, rau cần, rau rút (xã Yên Hòa)

Trong chương trình làm việc, đoàn đã khảo sát một số cơ sở sản xuất, hạ tầng kinh tế- xã hội tại các địa điểm: Trường THCS Yên Thắng; hồ Yên Thắng; thăm Công ty TNHH bảo tồn và phát triển gốm Bồ Bát (xã Yên Thành); mô hình chuyển đổi nuôi trạch sụn, rau cần, rau rút (xã Yên Hòa); thăm trường THPT Yên Mô A; cụm Công nghiệp Khánh Thượng và Nhà văn hóa trung tâm huyện.

Sau khi đi thực tế, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, huyện, để nghe báo cáo tình hình thực hiện công tác xây dựng NTM của huyện. Theo đó, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay, huyện có 15/16 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, có 02 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, huyện đã đạt và cơ bản đạt 6/9 tiêu chí huyện NTM. Nhiều tiêu chí đạt ở mức cao như: Công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới được đặc biệt quan tâm. Hệ thống thủy lợi được đầu tư nâng cấp, đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai, tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh. 100% số hộ dân được sử dụng điện sinh hoạt thường xuyên. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp dần chuyển đổi sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị cao, dần hình thành vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung. Năm 2020, giá trị sản xuất 1ha canh tác ước đạt 135 triệu đồng/ha/năm. Công nghiệp và dịch vụ phát triển mạnh mẽ, huyện có 3 cụm  công nghiệp Mai Sơn, Khánh Thượng và Yên Lâm,với diện tích gần 100ha đã được các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của huyện và nâng cao thu nhập cho người dân. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hiện còn 3 tiêu chí chưa đạt đó là: Quy hoạch, Giao thông, Y tế- Văn hoá- Giáo dục.

Đoàn làm việc tại huyện

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác đánh giá rất cao sự nỗ lực cũng như những kết quả mà huyện Yên Mô đã đạt được trong xây dựng huyện nông thôn mới, đồng thời đoàn cũng chỉ ra những ưu điểm, hạn chế của từng tiêu chí và các vấn đề cần bổ sung như: cần hoàn chỉnh tiêu chí về Quy hoạch; quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống giao thông trên địa bàn; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trường học; đẩy mạnh ứng dụng khoa học- kỹ thuật tại vùng chuyên canh, sản xuất lớn; chú trọng vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp hơn, trồng thêm cây xanh, cần làm tốt công tác quản lý môi trường, xử lý triệt để vấn đề môi trường nông thôn; các vấn đề về tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch, bảo hiểm y tế, thu nhập bình quân đầu người và bổ sung, sửa chữa để hoàn chỉnh hồ sơ...

Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Minh Tiến- Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, qua đây ông cũng thống nhất với kết quả huyện đạt 6/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Tuy nhiên để phát huy những kết quả đạt được và nâng cao các tiêu chí huyện nông thôn mới, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương đề nghị huyện trong thời gian tới cần quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường ở nông thôn, tuyên truyền vận động người dân phân loại, xử lý rác thải tại nguồn; quan tâm công tác duy tu, sửa chữa, xây dựng, mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông; tập trung xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả để nhân rộng, mỗi địa phương hình thành 01 sản phẩm chủ lực, chú trọng nâng cao hiệu quả sau thu hoạch, chế biến, sơ chế, bảo quản, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa; khôi phục và bảo tồn các giá trị văn hóa đặc trưng của địa phương.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh và huyện ông Phạm Quang Ngọc- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Đinh Thị Thúy Ngần- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cảm ơn những ý kiến đánh giá và gợi ý từ các thành viên trong đoàn công tác liên ngành Trung ương. Trong thời gian tới, tỉnh và huyện sẽ tích cực xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất hạ tầng, tập trung hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí đã đạt và cơ bản đạt, góp phần đưa đời sống, vật chất, tinh thần người dân không ngừng nâng cao; tập trung huy động các nguồn lực, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới trong thời gian sớm nhất./.

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện