Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Công an huyện Yên Mô đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Thứ hai, 11/09/2017 | Đã xem: 103 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Yên Mô diễn ra tình trạng người dân sử dụng rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, dẫn đến mất tự chủ về hành vi, không kiểm soát được bản thân, gây hậu quả và tổn thất lớn cho người và tài sản. Chính vì thế, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Yên Mô đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến quy định về nồng độ cồn để từng bước giảm thiểu các tai nạn liên quan đến rượu, bia trên địa bàn.

 

Công an huyện Yên Mô tiến hành kiểm tra, kiểm soát vi phạm quy định về nồng độ cồn trên QL12B.

Ảnh: Đức Lam

 

Được sự quan tâm của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, từ năm 2016, Công an huyện Yên Mô được trang bị máy đo và các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phục vụ cho công tác kiểm tra, kiểm soát nồng độ cồn. Công an huyện đã thành lập chốt kiểm tra cưỡng chế nồng độ cồn vào các giờ cao điểm, các ngày cuối tuần, các dịp nghỉ lễ, Tết tại các khu vực đông dân cư, khu vực có nhiều hàng ăn, các tuyến đường chính có mật độ giao thông đi lại nhiều như Quốc lộ 12B, Quốc lộ 21, ĐT480... 

 

Từ tháng 11/2016 đến tháng 8/2017, Công an huyện Yên Mô đã kiểm tra nồng độ cồn trên 1.000 trường hợp, trong đó phát hiện 46 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; phạt tiền 235 triệu đồng, giữ 31 ô tô và 15 xe mô tô; nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông bị phạt ở mức tối đa trong khung từ 16 - 18 triệu đồng. 

 

Cùng với đó, duy trì hoạt động của tổ công tác 191, trong đó huy động các lực lượng khác cùng tham gia công tác kiểm tra, kiểm soát nồng độ cồn, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. 

 

Ngoài ra, đối với các trường hợp là cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, Công an huyện còn thông báo về các cơ quan, doanh nghiệp và địa phương để cùng phối hợp tham gia quản lý, tuyên truyền, nhắc nhở. 

 

Để công tác kiểm tra, xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ đạt hiệu quả tích cực, Công an huyện Yên Mô đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ những quy định của pháp luật cũng như những tác hại của rượu, bia với sức khỏe và ATGT. 

 

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã tổ chức cho trên 20 lượt lái xe vận tải khách, xe taxi ký cam kết không vi phạm quy định về nồng độ cồn; yêu cầu các bến, bãi bốc xếp hàng không làm việc với những lái xe có biểu hiện uống bia, rượu, vi phạm nồng độ cồn; tổ chức hàng chục buổi nói chuyện trực tiếp tại các trường học, đơn vị doanh nghiệp; treo trên 100 băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của rượu, bia và các quy định liên quan đến bia, rượu khi tham gia giao thông; tổ chức tuyên truyền lưu động trên tất cả các tuyến đường, kể cả các đường làng, ngõ, xóm... 

 

Với việc thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, đến nay tình trạng vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn huyện Yên Mô đã có chiều hướng giảm, được thể hiện qua số liệu xử phạt từng tháng. 8 tháng đầu năm trên địa bàn huyện không xảy ra tai nạn giao thông có nguyên nhân liên quan đến vi phạm nồng độ cồn.

 

Tuy nhiên, thực tế hiện nay công tác xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn trên địa bàn huyện còn gặp khá nhiều khó khăn như nhiều người dân có hành vi thiếu văn hóa, chống đối không thực hiện hiệu lệnh của lực lượng chức năng, thậm chí còn chống người thi hành công vụ; nhân lực làm công tác kiểm tra nồng độ cồn còn thiếu nên việc bố trí tuần tra khép kín tuyến chưa đạt hiệu quả cao.

 

Để công tác kiểm tra, kiểm soát nồng độ cồn đạt hiệu quả cao hơn nữa, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm nồng độ cồn, ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng, rất cần sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể; đặc biệt là ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn, đã uống rượu, bia thì không lái xe. Có như vậy, những cuộc vui bia, rượu mới không trở thành nỗi buồn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, trật tự ATGT trên địa bàn.

 

Đại úy Lã Phú Quân-Đội trưởng đội CSGT Công an huyện Yên Mô

 

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin