Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới và nông thôn kiểu mẫu

Thứ năm, 25/07/2019 | Đã xem: 106 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chiều 23/7, đồng chí Phạm Quang Ngọc - TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện. Cùng đi với đoàn có đồng chí Mai Văn Tuất - TVTU, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ; Đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần - TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đinh Văn Hậu - Phó Bí thư Thường Trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Trọng Luận - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; thủ trưởng các phòng, ban, ngành của huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã Yên Thành, Yên Mỹ, Khánh Dương, Khánh Thượng; Yên Từ đã về dự.

Ảnh: Đoàn kiểm tra tổ chức đánh giá những kết quả đạt được và

bàn biện pháp, tháo gỡ khó khăn để hoàn thành các tiêu chí đề ra

Ngay sau khi đoàn kiểm tra thực tế các công trình tại các xã, đoàn đã tổ chức đánh giá những kết quả đạt được và bàn biện pháp, tháo gỡ khó khăn để hoàn thành các tiêu chí đề ra. Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Trọng Luận - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện báo cáo với đoàn về  tình hình xây dựng huyện nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện. Theo đó, đến nay, huyện đã đạt 2 tiêu chí huyện nông thôn mới, còn 7 tiêu chí chưa đạt đó là: tiêu chí Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, Y tế - văn hoá - giáo dục, sản xuất, môi trường. 

Trong năm 2019 có 4 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Yên Thành, Yên Mỹ, Khánh Dương, Khánh Thượng. Theo đánh giá, đến hết tháng 6/2019, xã Yên Thành đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí; xã Khánh Thượng, Khánh Dương và Yên Mỹ đã đạt và cơ bản đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới. Cùng với đó, Yên Từ là đơn vị  được tỉnh, huyện chọn là xã thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2017-2020. Phát huy kết quả đạt được, từ những bài học kinh nghiệm trong xây dựng NTM, Yên Từ tiếp tục tuyên truyền vận động cả hệ thống chính trị vào cuộc xây dựng NTM kiểu mẫu, đến hết tháng 6 năm 2019 xã cơ bản đạt 11/14 tiêu chí. Hiện nay, Yên Từ đang tập trung triển khai lập kế hoạch xây dựng cổng chào đường trung tâm xã; xây dựng chỉnh trang vỉa hè, xây dựng rãnh thoát nước, trồng hoa, chỉnh trang một số tuyến đường; thực hiện hỗ trợ thôn Dân Chủ và xóm Chùa hoàn thành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; chỉnh trang 11 nhà văn hoá thôn xóm; đồng thời mở rộng diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, chuối kết hợp nuôi thủy sản, tổ chức liên kết sản xuất rau sạch, rau an toàn..... phấn đấu vào cuối năm 2019 được công nhận xã NTM kiểu mẫu.

Để hoàn thành các tiêu chí NTM và NTM kiểu mẫu đề ra, lãnh đạo huyện và các xã đã đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh có cơ chế đặc thù cho địa phương trong đấu giá quyền sử dụng đất; đề nghị các sở, ngành quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ về công tác quy hoạch và đấu giá quyền sử dụng đất; Xây dựng trường học đạt chuẩn, đường giao thông nông thôn, điện, thủy lợi, nước sạch...Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của địa phương, lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ngành đã tập trung góp ý, thảo luận và đưa ra những định hướng, giải pháp cụ thể để huyện và các xã hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Văn Tuất - TVTU, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy đã đề nghị các xã tập trung cao độ để hoàn thành các công trình và các tiêu chí chưa đạt; Rà soát lại các tiêu chí nông thôn mới, đánh giá thật đúng, sát với thực tế; Tính toán và có kế hoạch trả nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Riêng xã Yên Thành, đồng chí đề nghị tập trung mọi nguồn lực và phấn đấu hoàn thành thủ tục, hồ sơ để được xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong tháng 8 năm 2019. 

Kết luận, chỉ đạo buổi làm việc, đồng chí Phạm Quang Ngọc - TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận các ý của địa phương, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng trong công tác xây dựng nông thôn mới của huyện trong thời gian vừa qua. Đồng chí đề nghị huyện tập trung mọi nguồn lực và có kế hoạch hoàn thành 7 tiêu chí huyện nông thôn mới chưa đạt. Đồng thời đề nghị Thường trực Huyện ủy chuẩn bị  chu đáo các nội dung làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện quan tâm, chỉ đạo 4 xã về đích nông thôn mới và 1 xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019, tổng hợp công tác đấu giá quyền sử dụng đất, đề xuất những khó khăn, vướng mắc để tỉnh kịp thời chỉ đạo tháo gỡ, tạo nguồn lực cho các xã hoàn thành các tiêu chí theo kế hoạch đã đề ra.Đối với các sở, ngành liên quan cần tham mưu để Ban chỉ đạo có kế hoạch và phân công thành viên thẩm định xã Yên Thành đạt chuẩn nông thôn mới trước ngày 10/8, tổng hợp và báo cáo tỉnh trước ngày 15/8/2019./.

Thu Hương- Đài Truyền thanh huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin