Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện kiểm tra, khảo sát kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Yên Từ

Thứ ba, 13/08/2019 | Đã xem: 119 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Thực hiện chương trình công tác của Ban chỉ đạo  chương trình mục tiêu Quốc gia, chiều 12/8, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, khảo sát và làm việc với xã Yên Từ về kết quả xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Cùng đi với đoàn có đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần - TUV,  Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đinh Văn Hậu - Phó Bí thư Thường Trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Trọng Luận - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, của huyện; lãnh đạo cấp ủy chính quyền địa phương.

Đoàn kiểm tra tại xã Yên Từ

          Xã Yên Từ đã được công nhận đạt chuẩn NTM vào  năm 2015 và là một trong ba xã của tỉnh đăng ký đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2019. Để hoàn thành mục tiêu, xã đã ban hành các Nghị quyết, đề án xây dựng NTM kiểu mẫu xã giai đoạn 2017 - 2019. Kiện toàn BCĐ, BQL xây dựng NTM và 12 Ban phát triển thôn xóm, Ban giám sát đầu tư cộng đồng để điều hành quản lý thực hiện chương trình. Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền vận động nhân dân tiếp tục tham gia xây dựng NTM được đẩy mạnh. Nhân dân đã hiến trên 2.700 m2 đất, đóng góp trên 3.500 ngày công cùng nguyên vật liệu, tiền mặt với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, xã đã đầu tư hỗ trợ hơn 600 tấn xi măng để nâng cấp, chỉnh trang hệ thống giao thông và đã làm được 3.818m đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng, triển khai trồng được 2,5 km đường cây xanh, xây trên 150 bồn hoa, bồn cây xanh....Cùng với đó, Yên Từ triển khai đầu tư xây dựng hoàn thiện nhà hiệu bộ và các phòng chức năng, phòng học trường Tiểu học; nhà học chức năng 2 tầng và các hạng mục phụ trợ trường THCS; thực hiện hỗ trợ 50 triệu đồng/thôn, xóm để chỉnh trang, khuôn viên nhà văn hóa...Hiện nay cả 3 trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường Tiểu học và trường Mầm non đạt chuẩn mức độ 2; 12/12 thôn, xóm có nhà văn hóa đạt chuẩn; Nhà văn hóa xã đảm bảo đủ cơ sở vật chất và sân vận động trung tâm xã được chỉnh trang, trồng cây xanh đáp ứng yêu cầu thể dục thể thao của nhân dân. Đặc biệt xã đã lựa chọn thôn Dân Chủ và xóm Chùa làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu có tường rào, hệ thống cổng đồng đều, tạo nên điểm nhấn cảnh quan sạch đẹp...Đến nay thôn Dân Chủ và xóm chùa đã đạt 8/10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu và Yên Từ đã đạt và cơ bản đạt 11/14 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu; còn lại 3 tiêu chí chưa đạt gồm giao thông, hộ nghèo và khu dân cư nông thôn kiểu mẫu.Từ nay đến hết năm 2019, xã tập trung thực hiện các giải pháp cho từng tiêu chí như: nâng cấp xây dựng các tuyến đường, vỉa hè, rãnh thoát nước; xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh có giá trị kinh tế cao. Phấn đấu giá trị sản xuất trên 1 ha đạt từ 130 triệu đồng trở lên; có các giải pháp giúp đỡ 36 hộ thoát nghèo; hỗ trợ kinh phí các thôn, xóm; phấn đấu 2 thôn đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu trong năm 2019. Tiếp đó, hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu thuộc các sở, ngành liên quan của tỉnh, của huyện tham gia giải trình, bổ sung các vấn đề liên quan đến ngành mình phụ trách; giải đáp các kiến nghị, đề xuất của xã.

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo tỉnh nhấn mạnh: với 14 tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu thì đòi hỏi  yêu cầu các tiêu chí là rất cao so với tiêu chí NTM, chi tiết hơn, đầy đủ hơn, khác biệt hơn , đi vào chiều sâu chất lượng để nông thôn mới bền vững và hiệu quả hơn. Đồng thời đồng chí cũng trả lời, giải đáp một số kiến nghị của xã về công tác đấu giá giá trị quyền sử dụng đất, tiến độ thi công, sửa chữa một số tuyến đường trên địa bàn xã, việc hỗ trợ xi măng cho xã để nâng cấp đường giao thông....Việc khảo sát, làm việc với xã Yên Từ về nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu có ý nghĩa rất quan trọng, từ kinh nghiệm của xã giúp cho BCĐ tỉnh có cơ sở đánh giá quá trình xây dựng xây dựng NTM kiểu mẫu ở các địa phương, từ đó chỉ đạo các cấp, các ngành có các giải pháp hỗ trợ các địa phương xây dựng NTM kiểu mẫu hiệu quả./.

 

Thu Hương- Đài truyền thanh Huyện

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin