Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

Bồi dưỡng dạy học môn Âm nhạc gắn với di sản địa phương

Thứ năm, 05/04/2018 | Đã xem: 94 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 4/4/2018, tại Trường Tiểu học Yên Phong, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và Trường Tiểu học Yên Phong tổ chức Chương trình Bồi dưỡng dạy học môn Âm nhạc gắn với di sản địa phương. Về dự có các đồng chí: Trịnh Hoài Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo; Lê Thị Duyên, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; lãnh đạo, chuyên viên phòng Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo, chuyên viên phụ trách cấp Tiểu học các phòng Giáo dục và đào tạo của 8 huyện, thành phố trong tỉnh; các thầy, cô giáo, các em học sinh và các nghệ nhân trong câu lạc bộ hát xẩm, hát chèo xã Yên Phong.

 

Tại lớp bồi dưỡng, các đại biểu được dự tiết giảng dạy Âm nhạc lớp 4 của giáo viên Trường Tiểu học Yên Phong; giới thiệu những nét cơ bản về nghệ thuật hát xẩm, hát chèo và chầu văn; về cuộc đời và nghiệp cầm ca của cố nghệ nhân Hà Thị Cầu; giới thiệu một số nhạc cụ, làn điệu và minh họa; tổ chức cho học sinh, giáo viên giao lưu một số làn điệu xẩm được bảo tồn và phát triển tại xã Yên Phong như “trống cơm”, “10 ơn thầy cô”, “Đảng là đỉnh sáng quang vinh”…

 

Ảnh 1: Tiết dạy học âm nhạc lớp 4 của Trường Tiểu học Yên Phong

 

Ảnh 2: Tiết mục giao lưu của các em học sinh với cô Nguyễn Thị Mận, con gái Cố nghệ nhân Hà Thị Cầu

Huyện Yên Mô nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung được mệnh danh là cái nôi của loại hình nghệ thuật hát xẩm cổ truyền, bởi nơi đây có những vùng đất và những nghệ nhân tiêu biểu nhất của dân tộc lưu giữ được loại hình nghệ thuật hát xẩm. Trong đó phải kể đến là cố nghệ nhân Hà Thị Cầu. Bà Cầu là nghệ nhân hát xẩm cuối cùng của thế kỷ XX và từng được mệnh danh là “báu vật nhân văn sống”.  Bà tên khai sinh là Hà Thị Năm, sinh năm 1921 tại tỉnh Nam Định, nhưng lấy chồng và định cư ở xã Yên Phong, huyện Yên Mô. Lên 8 tuổi bà đã theo bố mẹ đi khắp các chợ quê hành nghề hát xẩm kiếm sống. Trong suốt cuộc đời cầm ca của mình, bà đã dành nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý như Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ nhân dân gian, giải thưởng Đào Tấn, Huy chương vàng của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Năm 2013, cố nghệ nhân qua đời ở tuổi 92 tại quê nhà xã Yên Phong, huyện Yên Mô. Sau khi nghệ nhân Hà Thị Cầu về với “tổ xẩm”, loại hình nghệ thuật này đứng trước nhiều khó khăn, thách thức trong việc bảo tồn và phát huy. Với ý nghĩa bảo tồn, lưu giữ và phát triển loại hình văn hoá đang có nguy cơ bị thất truyền trong dân gian, ngày 14/11/2011, UBND tỉnh Ninh Bình đã Phê duyệt Đề án số 04/ ĐA-UBND về việc “Khôi phục, bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát Xẩm”. Đề án được các cấp, các ngành và  huyện Yên Mô tổ chức triển khai thực hiện từ cuối năm 2011 và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

 

Thông qua lớp bồi dưỡng đã góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục cho học sinh về các làn điệu âm nhạc truyền thống của đất nước nói chung và quê hương Yên Mô nói riêng; giúp các em thấy được trách nhiệm của mình cần phát huy và bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể của quê hương, bồi đắp thêm tình yêu và lòng tự hào về truyền thống văn hóa của cha ông. Trong môn Âm nhạc, việc chú trọng các tiết học thực hành, ngoại khóa càng thúc đẩy hứng thú học tập của học sinh. Bên cạnh việc phát triển năng khiếu âm nhạc của những học sinh có năng lực còn góp phần bổ trợ cho học sinh tiếp thu tốt kiến thức ở môn học khác. Góp phần hình thành kỹ năng tổ chức ngoại khóa cho giáo viên và học sinh./.

 

Phùng Luyên-Ban Tuyên giáo Huyện ủy

 

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin