Hôm nay, Thứ sáu ngày 29/03/2024,

Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội huyện sơ kết quý 1 năm 2022

Thứ năm, 07/04/2022 | Đã xem: 771 | Nhận xét: 10

Chiều ngày 07/4, Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện tổ chức sơ kết quý 1/2022. Đồng chí An Đôn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện Ngân hàng CSXH hội huyện; các tổ chức thành viên và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Ảnh: Các đại biểu dự hội nghị

Trong quý I năm 2022, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Nghị quyết của Ban đại diện các cấp về mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo của huyện. Cùng với đó, phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện, các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác; UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan triển khai kịp thời có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách ngay từ những ngày đầu, góp phần quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Kết quả, quý 1 doanh số cho vay trên địa bàn huyện đạt trên 46 tỷ đồng, cho 1.227 lượt khách hàng được thụ hưởng nguồn chính sách tín dụng ưu đãi, nâng tổng số dư nợ trên địa bàn đến ngày 31/3/2022 là 444 tỷ 572 triệu đồng, tăng 8.333 triệu đồng so với đầu năm, tốc độ tăng trưởng +1,9%. Nguồn vốn cho vay chủ yếu là hộ nghèo, cận nghèo, hỗ trợ tạo việc làm, học sinh sinh viên, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn… Ngoài ra, công tác xử lý và thu hồi nợ quá hạn cũng được đơn vị thực hiện thường xuyên. Tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,13%/tổng dư nợ. Toàn huyện 06 xã không có nợ quá hạn (Yên Nhân, Yên Lâm, Yên Thái, Khánh Thịnh, Khánh Dương, Yên Hưng).

Hiện nay, mạng lưới Điểm giao dịch được phủ khắp ở 17/17 xã, thị trấn, các  thủ tục giải quyết công việc của Ngân hàng chính sách xã hội, thông báo tín dụng ưu đãi, công khai dư nợ… được niêm yết công khai tại điểm giao dịch của xã theo đúng quy định. Cùng với đó là trang thiết bị, công nghệ được ứng dụng, 4 tổ chức chính trị- xã hội tham gia ủy thác với 336 Tổ tiết kiệm và vay vốn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm nên hoạt động giao dịch nhanh, chính xác, an toàn và hiệu quả.

Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên theo quy định. 3 tháng đầu năm, đã tổ chức kiểm tra, giám sát 17 lượt tại xã, thị trấn, 17 tổ TK&VV và 85 hộ vay vốn trên địa bàn đảm bảo đúng kế hoạch.

Phát biểu kết luận tại hội nghị Quý I/2022, đồng chí An Đôn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cần phối hợp với các xã, thị trấn, các tổ chức đoàn thể chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thực hiện tốt công tác giải ngân, tạo điều kiện cho đối tượng được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi. Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ quá hạn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh sai sót. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thành lập tổ thu hồi nợ xấu, nợ quá hạn phát sinh. Các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt khâu ủy thác, phối hợp với Ngân hàng CSXH và chính quyền cơ sở rà soát, chấn chỉnh hoạt động, sắp xếp hồ sơ của Tổ tiết kiệm và vay vốn; đồng thời củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng; chỉ đạo, đôn đốc hoàn thành kế hoạch kiểm tra, nhất là những đơn vị có nợ quá hạn cao.

Ảnh: Đ/c An Đôn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện trao thưởng cho các tập thể và cá nhân

Qua đánh giá kết quả thực hiện công tác tín dụng năm 2021, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh và huyện đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, tín dụng chính sách, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Tác giả: Bùi Thúy- Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện