Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện tổ chức thẩm tra, lấy ý kiến góp ý về thực hiện các tiêu chí nông thôn mới xã Yên Nhân và xã Mai Sơn.

Thứ sáu, 11/11/2016 | Đã xem: 106 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chiều ngày 10/11/2016, Đoàn thẩm tra của huyện do đồng chí Lê Văn Huân – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện làm Trưởng đoàn đã tiến hành thẩm tra, lấy ý kiến góp ý về kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới và hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đối với xã Yên Nhân và xã Mai Sơn. 

 

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo 2 xã: Yên Nhân và Mai sơn đã báo cáo kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới năm 2016.

 

Đối với xã Yên Nhân: khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã mới đạt 5 tiêu chí đó là: Bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, Y tế, Văn hóa, An ninh trật tự.

 

Sau 5 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở ban ngành của tỉnh; Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và các phòng, ban ngành đoàn thể của huyện, Đảng bộ và nhân dân xã Yên Nhân đã nỗ lực phấn đấu, đến nay đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; nông nghiệp,thủy sản chiếm 32,2%; công nghiệp, xây dựng chiếm 38,9%; dịch vụ chiếm 28,9%; giá trị sản xuất bình quân 1 ha canh tác đạt 95,7 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân đầu người 31,07 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,59%. Kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 

Đối với xã Mai Sơn: ngay khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, xã mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí gồm: Bưu điện; Hình thức tổ chức sản xuất; Y tế và an ninh trật tự, đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Diện mạo nông thôn được thay đổi rõ rệt, nhận thức của người dân được nâng lên, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ vững và phát huy, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, đời sống nhân dân được cải thiện, an ninh trật tự được giữ vững. Trong quá trình xây dựng NTM xã đã huy động được trên 143 tỷ đồng; trong đó, kinh phí do nhân dân đóng góp đạt gần 28 tỷ đồng bao gồm: nhân dân tự bỏ vốn đầu tư xây dựng chỉnh trang nhà ở và các công trình phụ trợ, đóng góp làm đường giao thông, chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng nhà văn hóa thôn xóm.

 

Đến tháng 8 năm 2016, bình quân thu nhập đầu người của toàn xã đạt 31,56 triệu đồng/người/năm. 100% các tuyến đường giao thông của xã được nhựa hóa, bê tông hóa và cứng hóa, trường Tiểu học và THCS của xã đều đạt chuẩn Quốc gia; 6/8 thôn được công nhận văn hóa, 82% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, có 99,9% hộ gia đình có nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,96%. Đảng bộ xã liên tục đạt TSVM; 100% cán bộ, công chức đạt chuẩn theo quy định. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao.

 

Qua kiểm tra các tiêu chí và lấy ý kiến thẩm định đánh giá của các thành viên trong BCĐ NTM huyện, 100% các đồng chí đều nhất trí với những kết quả đã đạt được về xây dựng nông thôn mới của 2 xã Yên Nhân và Mai Sơn. Đồng chí Lê Văn Huân- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ xây NTM của huyện phát biểu và kết luận: xã Yên Nhân và Mai Sơn đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và cơ bản hoàn thành công tác lập hồ sơ đề nghị theo đúng quy định. Đồng chí yêu cầu 02 xã tiếp tục huy động các nguồn lực hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí còn đạt thấp và hoàn thiện tốt hồ sơ thủ tục đề nghị UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, đảm bảo vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng và chuẩn bị tốt các điều kiện cho buổi lễ đón nhận được diễn ra trang trọng, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi cho nhân dân./.

 

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin